Những câu hỏi thường gặp

Về trang web

"Make it in Germany" là cổng thông tin điện tử đa ngôn ngữ chào mừng các chuyên gia quốc tế. Trang web này hướng dẫn các chuyên gia từ nước ngoài phương thức tạo lập con đường đến với nước Đức, đồng thời chỉ ra giá trị của cuộc sống và làm việc tại đây. Trang web tập hợp mọi thông tin quan trọng nhất về sự nghiệp và cuộc sống tại Đức. Nó cung cấp thông tin về những ngành đang cần tìm kiếm chuyên gia và về điều kiện để người quan tâm có thể nhận việc làm ở Đức. Trong mục “I made it”, những chuyên gia đã thành công trong sự nghiệp ở Đức sẽ chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm cá nhân của mình. Ngoài ra, phần “Thông tin dành cho nhà tuyển dụng” cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách thức tuyển dụng và hội nhập thành công chuyên gia nước ngoài. “Make it in Germany” cung cấp cho chuyên gia đến từ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam có nhu cầu nhập cư vào Đức dịch vụ thông tin và tư vấn cá nhân đặc biệt trong khuôn khổ các dự án thí điểm từ đầu năm 2013.

Trang web "Make it in Germany" do Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang chịu trách nhiệm điều hành. Nó là một phần chiến dịch chung của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang, Bộ Lao động và Xã hội Liên bang và Sở Lao động Liên bang nhằm tìm kiếm chuyên gia.

Chiến dịch tìm kiếm chuyên gia là một sáng kiến của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang, Bộ Lao động và Xã hội Liên bang và Sở Lao động Liên bang. Nó thông báo và tạo sự chú ý tới công chúng, tới các công ty và các chuyên gia về chủ đề đảm bảo lực lượng lao động lành nghề. Nó kết hợp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ, đồng thời chỉ ra phương thức nhận biết và kích hoạt tiềm năng trong và ngoài nước một cách hiệu quả hơn. Trang web “Make it in Germany“ là một phần chiến dịch tìm kiếm chuyên gia và bổ sung cho những hoạt động trong nước của chiến dịch bằng một cổng thông tin điện tử đa ngôn ngữ dành cho chuyên gia quốc tế.

Các địa chỉ liên hệ khác

Đường dây nóng „Cuộc sống và việc làm tại Đức“ sẽ cung cấp cho bạn thông tin bằng tiếng Đức và tiếng Anh về chủ đề tìm việc, việc làm và nghề nghiệp, công nhận văn bằng nước ngoài, về nhập cảnh và cư trú cũng như về việc học tiếng Đức. Bạn có thể gọi đến số +49 30 1815 – 1111 để được tư vấn trực tiếp. Hoặc bạn cũng có thể gửi email đến dịch vụ tư vấn của Sở lao động Liên Bang: make-it-in-germany(at)arbeitsagentur(dot)de. Dịch vụ thông tin và tư vấn của các tư vấn viên „Make it in Germany“ tại GIZ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam đã hết thời hạn vào cuối năm 2014.

Đối với các câu hỏi về thị thực, các cơ quan đại diện có thẩm quyền của Đức tại nước bạn sẽ giúp bạn. Bạn có thể tìm địa chỉ của các cơ quan đại diện này trên bản đồ thế giới "Nước Đức tại địa phương" của chúng tôi.

Trang web chứa thông tin trọng tâm về chủ đề này là "Công nhận văn bằng tại Đức". Trên trang web này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về những đề tài quan trọng nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các nhà tư vấn của "Công nhận văn bằng tại Đức" thông qua đơn liên hệ. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ nhờ tư vấn qua điện thoại. Thông tin về đường dây nóng có tại đây.

Bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH Ngoại thương và Tiếp thị về địa điểm CHLB Đức - Germany Trade & Invest (GTAI). Các chuyên gia của GTAI sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các khả năng đầu tư tại Đức cũng như những điều kiện khung và các chương trình hỗ trợ tại địa điểm đầu tư. Địa chỉ các văn phòng của GTAI có thể tìm thấy tại địa chỉ www.gtai.de.

Bạn có thể thu thập thông tin xung quanh chủ đề học đại học và học bổng tại “Make it in Germany“, được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh trong mục "Du học tại Đức". Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). Các cố vấn của DAAD sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các khả năng học đại học, cao đẳng ở Đức và về các điều kiện khung để nhận học bổng. Địa chỉ các cố vấn của DAAD tại nước bạn có trên bản đồ thế giới "Nước Đức tại địa phương" của chúng tôi.

Làm việc tại Đức

Bạn có thể sử dụng chức năng dịch tự động để dịch các văn bản trong mục Cơ hội tìm việc. Vui lòng nhập ngôn ngữ mong muốn vào cửa sổ “Lựa chọn ngôn ngữ“ và nhấp chuột vào “Dịch thuật tự động“.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về chủ đề thị thực, được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh, trên trang hướng dẫn "Làm việc tại Đức".

Theo kinh nghiệm, thời gian xử lý đơn xin thị thực vào khoảng 6 đến 8 tuần, với điều kiện bạn đã nộp đủ mọi giấy tờ cần thiết.

Nếu bạn có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, thì bạn không cần phải trình hợp đồng lao động khi nộp đơn xin thị thực. Vì khi đó, bạn cũng có thể xin thị thực để tìm việc làm tại một cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài, nếu điều kiện sống của bạn ở Đức được đảm bảo. Thị thực này cho phép bạn lưu lại Đức tối đa 6 tháng. Thông tin cụ thể về chủ đề thị thực, được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh, có trong trang hướng dẫn "Làm việc tại Đức".

Tùy thuộc vào từng quốc gia, có các điều kiện khác nhau để có thể nhận việc làm tại Đức. Bạn có thể kiểm tra những khả năng dành cho mình với chức năng Quick-Check trên trang của chúng tôi, được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Bạn cần có kiến thức tiếng Đức, tối thiểu là trình độ B1, bằng cử nhân hoặc thạc sỹ về khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, CNTT hoặc toán học. Ngoài ra cũng rất hữu ích nếu bạn đã có sẵn kinh nghiệm làm việc. Những kỹ năng được yêu cầu cụ thể tùy thuộc vào doanh nghiệp và vị trí tuyển dụng.

Các chuyên gia có văn bằng CNTT đang được tìm kiếm tại Đức. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thì các chuyên gia quốc tế sẽ khó tìm được một công việc ở Đức.

"Thẻ xanh Liên minh Châu Âu" là giấy phép cư trú dành cho cử nhân không đến từ các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Liechtenstein hoặc Na Uy. Bạn có thể tìm đọc về những điều kiện để được cấp "thẻ xanh Liên minh Châu Âu" trên trang thông tin "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Vâng, trên nguyên tắc, điều này có thể được. Từ ngày 1 Tháng Tư 2012, Đạo luật công nhận có hiệu lực. Luật này tạo điều kiện công nhận văn bằng học nghề của nước ngoài. Trang “Công nhận văn bằng tại Đức“ là trang thông tin về đạo luật công nhận và cung cấp thông tin về cơ sở và thủ tục luật pháp về việc công nhận văn bằng học nghề.

Bạn có thể tìm thấy các vị trí tuyển dụng còn trống cập nhật tại Đức trên mục Cơ hội tìm việc.

Các doanh nghiệp Đức hiện đang ưu tiên tìm kiếm các chuyên gia kỹ thuật có trình độ, như kỹ sư và chuyên gia công nghệ thông tin. Ngoài ra, Đức cũng cần bác sỹ, điều dưỡng viên cũng như các chuyên gia có chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật kinh doanh. Thông tin thêm về các ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng có trong bài viết "Những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Bạn có thể tìm đọc thông tin về chủ đề này trên trang "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Liệu bạn có cần tiếng Đức trong nghề nghiệp của mình không, tùy thuộc vào vị trí công việc và vào nhà tuyển dụng. Nhưng trong mọi trường hợp, việc có trình độ tiếng Đức cơ bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày và tạo điều kiện cho bạn tích cực hòa nhập vào xã hội. Kinh nghiệm cho thấy, trình độ ngôn ngữ B2 theo khung tham chiếu chung Châu Âu về ngôn ngữ là một điểm khởi đầu tốt. Ngoài ra, học tiếng Đức cũng không khó như bạn tưởng, vì các dịch vụ hỗ trợ việc học rất đa dạng. Bạn có thể tìm đọc vài lời khuyên trên trang thông tin "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Bạn có thể học tiếng Đức, ví dụ như tại các Viện Gớt. Đây là các viện văn hóa của CHLB Đức, có mặt trên toàn cầu. Địa chỉ các Viện Gớt ở nước bạn có trên bản đồ "Nước Đức tại địa phương".

Chúng tôi đã tập hợp những lời khuyên về cách xin việc trong trang thông tin "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Những nhà tuyển dụng nghiêm túc ở Đức luôn trao cho bạn một hợp đồng lao động bằng văn bản. Bạn sẽ tìm thấy thông tin về những điều khoản cần có trong hợp đồng lao động trên trang thông tin "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Không, không có đảm bảo gì là bạn sẽ tìm được một vị trí làm việc tại Đức. Mỗi nhà tuyển dụng tự quyết định về việc có tuyển chọn người xin việc nào không, và chọn ai.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin về mức lương trung bình trong mục "Những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin về vấn đề này trong trang thông tin "Làm việc tại Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Cuộc sống tại Đức

Theo thông tin của Cơ quan Thống kê Đức destatis, mỗi hộ gia đình tại Đức phải chi trả trung bình mỗi tháng một khoản là 2.310 Euro chi phí sinh hoạt và tiêu dùng. Khoảng một phần ba trong số đó là chi phí thuê nhà, tiền điện và chi phí sưởi ấm.

Tại Đức có một nguồn cung lớn về căn hộ cho thuê. Vì vậy, nhiều người Đức không mua bất động sản mà đi thuê nhà ở. Trang thông tin "Cuộc sống ở Đức" hướng dẫn bằng tiếng Đức và tiếng Anh cách thức để bạn tìm được một căn hộ phù hợp.

Bạn sẽ tìm thấy một vài lời khuyên khi chuyển vào một căn hộ mới trên trang thông tin "Cuộc sống ở Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Chậm nhất là sau một tuần kể từ khi chuyển vào nhà mới, bạn cần phải đến đăng ký thường trú tại Phòng đăng ký thường trú hoặc Phòng công dân. Thông tin chi tiết bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh có trong trang "Cuộc sống ở Đức".

Để có thể mở một tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn cần có hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký thường trú, tùy vào loại tài khoản, có thể bạn cần trình bảng lương của công ty bạn làm, và tùy vào từng ngân hàng, có thể bạn cũng cần trình giấy phép lao động. Thông tin chi tiết bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh có trong trang "Cuộc sống ở Đức".

Bạn có thể lựa chọn dịch vụ Internet và điện thoại cố định từ một số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân. Bạn nên tìm hiểu những điều cần lưu ý khi lựa chọn những dịch vụ này trên trang thông tin "Cuộc sống ở Đức".

Tại Đức, có một số lượng lớn các loại hình trường học và nhà trẻ. Thông tin về các cơ sở nhà trẻ, mẫu giáo và trường học dành cho trẻ em tại Đức, về chi phí và về cách tìm nhà trẻ, trường học thích hợp có trên trang thông tin "Cuộc sống ở Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

Các câu lạc bộ và hiệp hội thể thao là cơ hội tốt để xây dựng quan hệ. Một số lời khuyên về lĩnh vực này có trên trang thông tin "Cuộc sống ở Đức", được soạn bằng tiếng Đức và tiếng Anh.

wỞ hầu hết các thành phố lớn đều có các địa điểm giao lưu đa văn hóa, các tổ chức người nhập cư cũng như các hiệp hội của các tôn giáo khác nhau. Các thông tin chi tiết hơn bằng tiếng Đức và tiếng Anh có trên trang "Cuộc sống ở Đức".

Học đại học và học nghề

Những người muốn theo học tại một trong 400 trường Đại học và Cao đẳng ở Đức cần có một chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông được công nhận và chứng chỉ này phải cho phép nhập học đại học. Thông tin chi tiết bằng tiếng Đức và tiếng Anh có trong mục Quick-Check và trong mục "Du học tại Đức".

Có các điều kiện khác nhau dành cho từng quốc gia để có thể xin học nghề tại Đức. Bạn có thể kiểm tra những khả năng dành cho mình bằng chức năng Quick-Check. Thông tin về chủ đề „học nghề“ có trong mục "Học nghề tại Đức".

Có nhiều hình thức làm nghiên cứu sinh dành cho cử nhân quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học hoặc cao đẳng của Đức. Thông tin chi tiết bằng tiếng Đức và tiếng Anh về chủ đề này có trong bài viết "Nghiên cứu sinh tại Đức".

Ngược lại với nhiều quốc gia khác, phần lớn các trường đại học công lập ở Đức miễn học phí cho khóa học đại học đầu tiên. Bạn có thể tìm hiểu về chi phí học trong bài viết bằng tiếng Đức và tiếng Anh "5 bước để du học tại Đức".

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về chủ đề học bổng trong bài viết bằng tiếng Đức và tiếng Anh "5 bước để du học tại Đức".

Chương trình đào tạo nghề kép là một phương thức đặc biệt để học nghề tại Đức. Trong chương trình này, bạn sẽ được đào tạo về lý thuyết trong một trường dạy nghề và được thực hành công việc thực tiễn tại một doanh nghiệp. Bạn có thể tìm đọc về những lợi thế khác của chương trình đào tạo kép trong bài viết bằng tiếng Đức và tiếng Anh "Đào tạo nghề ở Đức là gì?".

Tại Đức có khoảng 330 ngành nghề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để theo học dưới loại hình đào tạo nghề kép. Với con số này, bạn có thể gặp khó khăn để đưa ra quyết định. Trang thông tin bằng tiếng Đức và tiếng Anh "Đào tạo nghề ở Đức" giúp bạn lựa chọn một ngành phù hợp cho mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết "Năm ngành nghề đào tạo được ưa chuộng nhất" về những ngành nghề mà các công ty Đức đang cấp bách tìm kiếm nhân viên.

Make it in Germany

"Make it in Germany" là cổng thông tin điện tử chào đón các chuyên gia quốc tế. Trang này được thực hiện bởi Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang. "Make it in Germany" cung cấp thông tin cho các chuyên gia quan tâm đến việc nhập cư về những cơ hội nghề nghiệp và chỉ ra cách tạo lập thành công con đường đến với nước

Đức cũng như cho thấy giá trị của cuộc sống và làm việc tại đây.