Cổng thông tin của chiến dịch tìm kiếm chuyên gia dành cho các chuyên gia quốc tế

Cổng thông tin của chiến dịch tìm kiếm chuyên gia dành cho các chuyên gia quốc tế

"Make it in Germany" là cổng thông tin điện tử đa ngôn ngữ chào đón các chuyên gia quốc tế. Trang web này được thực hiện bởi Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang. "Make it in Germany" cung cấp thông tin cho chuyên gia quan tâm đến việc nhập cư về những cơ hội nghề nghiệp và chỉ ra cách tạo lập thành công con đường đến với nước Đức, cũng như chỉ ra giá trị của cuộc sống và việc làm tại đây. Trang web này chứa các thông tin tuyển dụng cập nhật trong các ngành nghề đang thiếu hụt đầu vào cũng như thông tin về những ngành đang cần tuyển dụng chuyên gia. Ngoài ra, trên trang web, một số chuyên gia đã tạo dựng thành công sự nghiệp ở Đức tự giới thiệu về mình. Các nhà tuyển dụng Đức nhận được trên trang này những lời khuyên khi tuyển dụng chuyên gia quốc tế.

Tuy nhiên, "Make it in Germany" không chỉ là một cổng thông tin điện tử, nó là biểu hiện của một nền văn hóa mở cửa. Nó cho thấy một hình ảnh nước Đức hiện đại và đa dạng, đồng thời góp phần giới thiệu một nước CHLB Đức thân thiện và cởi mở.

Chiến dịch tìm kiếm chuyên gia

Xu hướng trên thị trường lao động Đức đang rất tích cực. Với 41 triệu người có việc làm con số này cao hơn bao giờ hết. Song song với điều đó, trong một số ngành và khu vực đã xảy ra tình trạng thiếu chuyên gia có tay nghề. Cho tới năm 2025, do sự thay đổi nhân khẩu học, thị trường lao động sẽ bị thiếu hụt thêm nhiều triệu người lao động, nếu không có biện pháp nào để chống lại xu hướng này.

Giới chính trị, các đối tác xã hội và các doanh nghiệp nhất trí rằng: việc đảm bảo nguồn chuyên gia dự phòng là thách thức hàng đầu trong những thập kỷ tới.  Vì vậy, Chính phủ Liên bang đã đưa việc đảm bảo nguồn chuyên gia dự phòng lên thành mục tiêu chủ yếu trong chính sách của mình và một dự thảo về vấn đề này đã được đệ trình trong tháng 6/2011.

Để thu hút chuyên gia từ khắp thế giới đến đây lập nghiệp, Đức cần có  một nền văn hóa mở cửa trong chính trị, xã hội, hành chính và trong các doanh nghiệp để chào mừng các chuyên gia lưu lại đây. Để thực hiện điều này, Chính phủ Liên bang đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc nhập cư:

  • Cải thiện những khả năng công nhận bằng cấp chuyên môn được cấp ở nước ngoài.
  • Bằng „Thẻ xanh Liên minh Châu Âu“, loại thẻ đưc đưa vào áp dụng từ tháng 8/2012, các học giả đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu sẽ có cơ hi được làm việc và đưa gia đình đến sinh sống ở Đức.
  • Với Quy chế tuyển dụng mới, từ ngày 1/7/2013, thị trưng lao động cũng đã mở cửa cho các lực lượng chuyên môn đưc đào tạo nghề tại những quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu.

Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang, Bộ Lao động và Xã hội cũng như Sở Lao động Liên bang hỗ trợ cho dự thảo của Chính phủ Liên bang bằng chiến dịch tìm kiếm chuyên gia. Chiến dịch này thông báo và tạo sự chú ý tới công chúng, tới các doanh nghiệp và các chuyên gia về nhu cầu đảm bảo lực lượng lao động lành nghề, đồng thời cung cấp các gói thông tin và dịch vụ hỗ trợ. Nó chỉ ra phương pháp đảm bảo nguồn lao động chuyên nghiệp thông qua sự tương tác tiềm năng trong và ngoài nước. Chiến dịch tìm kiếm chuyên gia được thực hiện thông qua việc xây dựng các mạng lưới, hợp tác và dự án.

Cổng thông tin điện tử "Make it in Germany" là một phần chiến dịch tìm kiếm chuyên gia. Nó hỗ trợ các biện pháp của Chính phủ Liên bang nhằm thúc đẩy một nền văn hóa mở cửa và thúc đẩy việc nhập cư của các chuyên gia một cách có mục tiêu.

Chúng tôi chân thành mời bạn đến Đức, trái tim của Châu Âu, để kiến tạo tương lai của mình. Hãy trở thành một phần trong lịch sử "Make it in Germany" – Chúng tôi rất vui mừng được gặp bạn!

Làm quen với nước Đức

Hãy khám phá nước Đức, hãy khám phá những cơ hội của bạn: Bạn hãy đọc ở đây để tìm hiểu về những gì nước Đức có thể mang lại cho các chuyên gia quốc tế, từ việc làm, chất lượng cuộc sống cho đến các hoạt động giải trí.